Hội nghị ngành Công Thương các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam lần thứ VI năm 2019

Trung tâm Khuyến công

Hội nghị ngành Công Thương các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam lần thứ VI năm 2019

18/07/2019 10:51:25

Ngày 12/7/2019, tại TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Hội nghị ngành Công Thương các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam lần thứ VI chính thức khai mạc.

Tham dự Hội nghị có hơn 500 đại biểu đại diện ngành Công Thương của 20 tỉnh thành phố khu vực phía Nam, đại diện các Cục, Vụ... của Bộ Công Thương và một số các tập đoàn doanh nghiệp thuộc Bộ. Đoàn Sở Công Thương Bình Thuận do đồng chí Đỗ Minh Kính – Giám đốc Sở làm trưởng đoàn cùng lãnh đạo Trung tâm Khuyến công, Trung tâm Xúc tiến thương mại, Văn Phòng Sở, Phòng Quản lý công nghiệp, Quản lý điện – Năng lượng, Quản lý thương mại,  Thanh tra Sở, Cục quản lý thị trường Bình Thuận và một số doanh nghiệp của Bình Thuận.

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Ngô Quang Trung, Cục trưởng Cục Công thương Địa phương, đại diện Bộ Công Thương nhấn mạnh: ”Khu vực phía Nam là khu vực kinh tế phát triển năng động, có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, bền vững, là đầu tàu phát triển kinh tế của cả nước, đi đầu trong hội nhập, mở rộng giao thương, hợp tác kinh tế có hiệu quả với các nước trong khu vực Đông Nam Á và thế giới…”.Các đại biểu đã nghe báo cáo kết quả hoạt động năm 2018 và 6 tháng đầu năm 2019, nhiệm vụ giải pháp thực hiện kế hoạch 6 tháng cuối năm; Báo cáo tình hình thực hiện một số chương trình của Bộ Công thương hỗ trợ các địa phương khu vực phía Nam năm 2018; Báo cáo kiểm điểm 1 năm thực hiện kết luận của Bộ Công thương tại hội nghị ngành công thương các tỉnh thành phố khu vực phía Nam lần thứ 5 năm 2018; Báo cáo tham luận của các tỉnh, thành phố, đồng thời giải đáp các kiến nghị đề xuất của các địa phương.

Báo cáo kết quả hoạt động năm 2018 cho thấy, chỉ số sản xuất công nghiệp của các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam hầu hết có mức tăng trưởng khá so với năm 2017. Có 11/20 tỉnh thành có mức tăng cao hơn mức tăng bình quân của cả nước (10,2 %). Trong đó sản phẩm công nghiệp tăng chủ yếu ở một số ngành như: ngành dệt, may mặc, thuỷ sản và thuỷ sản đông lạnh, thức ăn gia súc, điện thương phẩm, hạt điều nhân, sắt thép, xi măng, gạch các loại…

Năm 2018, tổng mức bán lẻ hàng hoá và doanh thu dịch vụ khu vực phía Nam tăng 12,44 %, chiếm tỷ trọng 57,25 % so với cả nước. tổng kim ngạch xuất khẩu tăng 10,06 %, chiếm tỷ trọng 44,76 %. Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu là: gạo, thuỷ sản, rau quả, hạt điều nhân, tiêu, cao su và các sản phẩm từ cao su, sản phẩm gỗ, gốm sứ, bánh kẹo, và các sản phẩm từ ngũ cốc, hàng dệt may, dày dép vải các loại, sắt thép, phân bón, giấy và các sản phẩm từ giấy…

Nối tiếp đà tăng trưởng trong năm 2018, 6 tháng đầu năm 2019 các doanh nghiệp phía Nam đã chủ động đầu tư, đổi mới cơ cấu và đẩy mạnh kế hoạch sản xuất kinh doanh, nên hầu hết sản lượng sản xuất các sản phẩm công nghiệp đều tăng so với cùng kỳ. tổng mức bán lẻ hàng hoá và doanh thu dịch vụ tăng 11,87 % so với cùng kỳ năm 2018, chiếm tỷ trọng 57,78 % so với cả nước.

Tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hoá khu vực phía Nam tăng 9,69 % so với cùng kỳ, chiếm tỷ trọng 45,53 % so với cả nước…Các sở công thương các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam cũng có nhiều hoạt động tích cực như hỗ trợ các hoạt động khuyến công, tư vấn phát triển công nghiệp, triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại…


Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, Bộ Công Thương đánh giá vẫn tồn tại một số mặt hạn chế như: Trình độ công nghệ của các doanh nghiệp còn chậm đổi mới, chất lượng sản phẩm, năng suất lao động ngành công nghiệp còn thấp; phát triển công nghiệp chưa gắn kết chặt chẽ với các ngành kinh tế khác. Tình trạng ô nhiễm môi trường từ phát triển công nghiệp vẫn xảy ra. Tuy sản xuất công nghiệp tăng, nhưng tốc độ tăng trưởng thấp so với tiềm năng phát triển công nghiệp của khu vực.

Chất lượng hiệu quả tăng trưởng, sức cạnh tranh của doanh nghiệp, hàng hoá, dần được cải thiện nhưng chưa nhiều, khả năng tham gia vào chuỗi giá trị khu vực toàn cầu còn rất hạn chế, sản xuất công nghiệp chủ yếu là gia công, lắp ráp, giá trị gia tăng thấp…

Tại hội nghị, đại diện Bộ Công Thương đã trả lời các kiến nghị của Sở Công Thương các tỉnh, thành phố, khu vực phía Nam về 4 lĩnh vực chính là: Quy hoạch, công nghiệp, thương mại, năng lượng và một số lĩnh vực khác.

Cụ thể là lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, cụm công nghiệp, lĩnh vực hoá chất vật liệu nổ công nghiệp, vận chuyển hàng công nghiệp nguy hiểm, an toàn hoạt động dầu khí, lĩnh vực khuyến công, hạ tầng thương mại: chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, lĩnh vực kinh doanh xăng dầu và kinh doanh khí, lĩnh vực xúc tiến đầu tư nước ngoài, hội nhập kinh tế quốc tế và xuất nhập khẩu, lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm, lĩnh vực hoạt động mua bán hàng hoá và các hoạt động liên quan đến mua bán hàng hoá của nhà đầu tư nước ngoài, cũng như tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

Tại hội nghị, đại diện Sở Công Thương của 10 tỉnh thành phố, trong đó có Bình Thuận đã trình bày tham luận trong đó nhiều tham luận mang tính thực tiễn cao góp phần nâng cao chất lượng và thành công của Hội nghị lần này.


Kế thúc Hội nghị, ông Ngô Quang Trung – Cục Trưởng Cục Công Thương địa phương đại diện cho Bộ Công Thương đã đánh giá cao kết quả và tiếp thu các ý kiến đề xuất của các tỉnh, thành phố đã nêu ra tại Hội nghị. Đồng thời cũng đề nghị Sở Công Thương các địa phương chủ động phối hợp tốt với các Cục, Vụ của Bộ Công Thương trong hoạt động để tháo gỡ những khó khăn vướng mắc.

Phòng Hành chính – Tổng hợp
Các bài viết khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 

 
 
 
 
 
 
 
 

Chuyên mục

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Logo liên kết

 
 
 
 
 
 
 

Liên kết web

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Số lượt truy cập

2273939
 
 
 
 
 
 
 
Tin tức - Sự kiện - Sở Công thương tỉnh Bình Thuận

Bản quyền thuộc Sở Công thương tỉnh Bình Thuận

238 Thủ Khoa Huân - Tp. Phan Thiết – Tỉnh Bình Thuận.

Điện Thoại : (84 - 062) 3821.946 Fax :(84 - 062) 3824.891

Thiết kế và phát triển bởi Unitech