Tổng quan hoạt động ngành công thương năm 2018

Hoạt động Cơ quan

Tổng quan hoạt động ngành công thương năm 2018

24/12/2018 08:43:23

Xác định năm 2018 là năm bản lề, có ý nghĩa quan trọng, quyết định trong việc thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016-2020 của tỉnh nói chung và của ngành Công Thương nói riêng; dưới sự chỉ đạo tập trung, quyết liệt của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, Bộ Công Thương, sự phối hợp đồng bộ giữa các sở, ngành, địa phương, cùng với sự nỗ lực, phấn đấu của cộng đồng doanh nghiệp và người dân, hoạt động sản xuất công nghiệp, thương mại được duy trì ổn định và phát triển, thể hiện rõ qua các chỉ tiêu chủ yếu của ngành đều tăng trưởng cao so với năm trước, nhiều mặt, lĩnh vực chuyển biến tích cực.

Sản xuất công nghiệp tăng trưởng khá, ước đạt 25.968 tỷ đồng, tăng 10,29% so với năm trước; trong đó nổi bật là ngành sản xuất điện, nước với mức tăng trưởng rất cao (tăng 30,2%), với năng lực hiện có, ngành đang trở thành động lực dẫn dắt của ngành công nghiệp, đóng góp chủ yếu vào tăng trưởng chung của nền kinh tế, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia; các ngành còn lại vẫn duy trì tăng trưởng, trong đó ngành cung cấp nước, hoạt động quản lý và xử lý nước thải tăng 7,2%; ngành công nghiệp khai thác mỏ tăng 4,8%, ngành công nghiệp chế biến tăng 2,1%. Nhìn chung các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất đã và đang quan tâm đầu tư mở rộng quy mô sản xuất, đổi mới công nghệ, thiết bị, nâng cao chất lượng sản phẩm; trong đó các doanh nghiệp sản xuất điện, hàng may mặc, giày dép, chế biến thủy sản duy trì tốt hoạt động và tăng trưởng khá.

Hạ tầng khu, cụm công nghiệp có khởi sắc, trong năm đã thành lập mới 03 cụm công nghiệp, nâng tổng số cụm công nghiệp được thành lập toàn tỉnh là 25/34 cụm công nghiệp; đầu tư hạ tầng cũng có sự chuyển động nhưng còn chậm so với yêu cầu đề ra, trừ các cụm công nghiệp Đông Hà, Nam Hà, Sông Bình đang thi công hạ tầng, các cụm công nghiệp còn lại hầu như chững lại. Thu hút đầu tư thứ cấp vào các khu, cụm công nghiệp còn hạn chế, chỉ có 07 dự án mới được chấp thuận đầu tư với tổng vốn đầu tư 1.483 tỷ đồng; các dự án bên ngoài khu, cụm công nghiệp cũng không nhiều và đa phần dự án đều có quy mô nhỏ (14 dự án với tổng vốn đầu tư 132,67 tỷ đồng).

Điểm sáng của ngành Công Thương trong năm đó là lĩnh vực năng lượng, việc hoàn thành và vận hành thương mại nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4, nhiệt điện Vĩnh Tân 1 (tổ máy 1) làm tăng thêm năng lực sản xuất, góp phần vào tăng trưởng chung của ngành công nghiệp; các công trình, dự án điện tiếp tục thi công đảm bảo tiến độ đề ra, nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4 mở rộng thi công đạt 85,75% tiến độ, nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1 đạt 98,6% tiến độ,… bên cạnh đó, có đến 20 dự án điện (01 điện gió; 19 điện mặt trời) được chấp thuận đầu tư với tổng công suất 1.068 MW và tổng vốn đầu tư dự kiến 27.165 tỷ đồng, nâng tổng số dự án điện gió, điện mặt trời trên địa bàn tỉnh được chấp thuận đầu tư là 38 dự án (13 điện gió; 25 điện mặt trời), trong số đó có 14 dự án điện mặt trời cơ bản đã có tác động, trong đó có 03 dự án đã khởi công (Tuy Phong, Sông Lũy, Mũi Né), dự kiến sẽ có khoảng 5 đến 8 dự án hoàn thành trong năm 2019.

Hoạt động thương mại nội địa duy trì ổn định, nguồn cung hàng hóa dồi dào, đa dạng, lưu thông hàng hóa thông suốt giữa các vùng, miền trong tỉnh, giá cả các mặt hàng thiết yếu khá bình ổn, phục vụ tốt nhu cầu sản xuất và tiêu dùng của người dân; thị trường không xảy ra tình trạng đầu cơ, găm hàng, tăng giá quá mức. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước đạt 52.000 tỷ đồng, tăng 11,62% so với năm trước. Hạ tầng thương mại tiếp tục phát triển, hệ thống phân phối hàng hóa được mở rộng và đa dạng, đã khai trương Chuỗi cung ứng nông sản sạch Đồng Ta Phan Thiết, siêu thị Co.op mart Phan Rí Cửa; hoàn thành nâng cấp, xây dựng mới và đưa vào hoạt động 07 chợ truyền thống. Các hoạt động xúc tiến thương mại được tích cực triển khai và mang lại hiệu quả, nhất là xúc tiến xuất khẩu các sản phẩm lợi thế của tỉnh thông qua các chương trình khảo sát, giao thương tại nước ngoài như Ấn Độ, các hội chợ triển lãm tại các tỉnh biên giới phía Bắc: Lạng Sơn, Lào Cai, đã hỗ trợ các doanh nghiệp trong tỉnh giới thiệu sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ. Hoạt động xuất khẩu hàng hóa trong năm tăng trưởng khá, ước đạt 424 triệu USD, tăng 9,93% so với năm trước, các sản phẩm xuất khẩu chủ lực vẫn giữ vững mức tăng trưởng, trong đó hàng may mặc, giày dép tăng rất cao; nhóm hàng nông sản xuất khẩu còn bấp bênh nhưng chiếm tỷ trọng thấp trong kim ngạch xuất khẩu chung của tỉnh nên không tác động nhiều đến tốc độ tăng trưởng chung, trong số các mặt hàng nông sản xuất khẩu, trừ mặt hàng thanh long có tăng nhẹ, các mặt hàng cao su, hạt điều đều giảm sâu so với năm trước./.

Nguồn tin: Văn phòng Sở.