Quản Lý Thị Trường

16/08/2018 09:41:35

Từ ngày 04/7/2018 đến nay, Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra hoạt động giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm trên địa bàn huyện Hàm Thuận Bắc do Đội Quản lý thị trường số 10 chủ trì đã phát hiện xử lý 14 vụ vi phạm; xử phạt vi phạm hành chính 99 triệu đồng.

Trước tình trạng giết mổ gia súc, gia cầm tràn lan trên nhiều địa bàn tại huyện Hàm Thuận Bắc, đồng thời nhằm tăng cường đẩy mạnh công tác kiểm tra, siết chặt hoạt động giết mổ, góp phần bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh. Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra hoạt động giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm trên địa bàn huyện Hàm Thuận Bắc do Đội Quản lý thị trường số 10 chủ trì đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng trên địa bàn tăng cường công tác kiểm tra, rà soát điều kiện hoạt động của các cơ sở giết mổ.

Thực tế cho thấy, nếu công tác giết mổ không theo
đúng quy trình kỹ thuật và vệ sinh thú y sẽ làm biến đổi chất lượng hoặc gây ô nhiễm vi sinh vật trong thực phẩm, ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng.  Tổ chức Y tế thế giới (WHO, 1990) cảnh báo một trong những nguyên nhân gây ỉa chảy ở người là do sử dụng thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, trong đó 70% số trường hợp là do vi khuẩn E.coli và Salmonella gây ra. Điều đó chứng tỏ nếu việc giết
mổ không làm tốt khâu vệ sinh thú y thì thực phẩm có nguồn gốc từ động vật có khả năng bị nhiễm khuẩn rất cao gây khó khăn trong công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.  Thời gian qua, tình trạng giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ, tự phát ở hầu hết các xã trên địa bàn huyện vẫn chưa có chiều hướng giảm, gây mất VSATTP, ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng.

Kết quả kiểm tra từ ngày 04/7/2018 đến nay, Đoàn kiểm tra liên ngành đã phát hiện xử lý 14 vụ vi phạm; xử phạt vi phạm hành chính 99.000.000 đồng với  hành vi vi phạm chủ yếu: “Giết mổ động vật tại địa điểm không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép”. Nguyên nhân là do ý thức của người dân chưa cao trong công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Kết hợp với công tác kiểm tra, Đoàn kiểm tra liên ngành đã tuyên truyền, vận động các điểm, hộ, cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ vào giết mổ tại các cơ sở giết mổ tập trung trên địa bàn, nâng cao nhận thức của cộng đồng, tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực giết mổ.... Trong thời gian đến, nếu kiểm tra phát hiện các “lò mổ chui” không đủ điều kiện vệ sinh thú y, chưa có giấy phép thì kiên quyết đề xuất chính quyền địa phương buộc dừng hoạt động, xử lý nghiêm các trường hợp tái phạm theo đúng quy định pháp luật./.

Nguồn tin: Đội Quản lý thị trường số 10.