Công tác xúc tiến đầu tư ngành Công Thương tỉnh Bình Thuận
Lượt xem: 827

1. Về đầu tư các dự án trên lĩnh vực ngành

 Hiện trên địa bàn tỉnh có 15 cụm công nghiệp đã và đang triển khai đầu tư xây dựng hạ tầng. Chi đầu tư hạ tầng cụm công nghiệp năm 2022 với giá trị thực hiện đạt khoảng 90 tỷ đồng. Về thu hút đầu tư tại các cụm công nghiệp: thu hút 01 dự án sản xuất va-ly, túi xách vào Cụm công nghiệp Nghĩa Hòa, diện tích 02 ha, tổng vốn đầu tư 69 tỷ đồng. Nhà đầu tư là Công ty TNHH AislVina đến tìm hiểu và đăng ký xin đầu tư thực hiện các Dự án Nhà máy sản xuất phụ tùng và bộ phận phụ trợ cho xe ô tô và xe có động cơ khác, sản xuất sản phẩm khác từ cao su tại Cụm công nghiệp Đông Hà (huyện Đức Linh). Lũy kế đến nay, có 27 cụm công nghiệp thu hút, bố trí 174 dự án đầu tư với tổng diện tích 269,8 ha, chiếm 35,8% diện tích đất công nghiệp của các cụm, giải quyết việc làm cho khoảng 8.250 lao động tại địa phương.

Hoàn thành đầu tư 18 công trình lưới điện trung hạ thế, tổng vốn đầu tư khoảng 161,23 tỷ đồng. Hoàn thành 01 Dự án nhà máy điện gió Hòa Thắng 1.2 (100 MW), tổng vốn đầu tư 4.736 tỷ đồng; đang thi công 01 Dự án nhà máy điện gió Hòa Thắng 2.2 (19,8 MW) tổng vốn đầu tư 760 tỷ đồng và 01 Dự án nhà máy thủy điện Sông Lũy công suất 16 MW, tổng vốn đầu tư khoảng 460 tỷ đồng.

Tại Hội nghị triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 26 -NQ/TW ngày 03 tháng 11 năm 2022 của Bộ Chính trị và Xúc tiến đầu tư tại tỉnh Bình Định, đã công bố và Bộ Công Thương trao Quyết định chủ trương đầu tư cho Tập đoàn AES “'Dự án đầu tư xây dựng nhà máy nhiệt điện tuabin khí hỗn hợp sử dụng LNG”, tổng vốn đầu tư 2,1 tỷ USD.

Hoàn thành đầu tư chợ Đông Tiến (huyện Hàm Thuận Bắc), chợ Tân Lập (huyện Hàm Thuận Nam), tổng vốn đầu tư 11 tỷ đồng. Lũy kế đến nay có 138 chợ, 01 Trung tâm thương mại Lotte Phan Thiết, 03 siêu thị (Co.opMart: Phan Thiết, La Gi và Phan Rí Cửa), 59 cửa hàng tiện lợi (Bách hóa Xanh, CoopFood và WinMart+), 298 cửa hàng xăng dầu, 15 tàu dầu và 02 kho xăng dầu.

2. Nhiệm vụ thời gian tới

Tiếp tục triển khai thực hiện nhiệm vụ xúc tiến đầu tư trên lĩnh vực Công Thương và các hoạt động được phân công theo chương trình xúc tiến đầu tư của tỉnh và của quốc gia theo kế hoạch. Trong đó, tập trung các nhiệm vụ sau:

- Triển khai thực hiện Đề án: Xuất bản ấn phẩm giới thiệu, quảng bá sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu tỉnh Bình Thuận.

- Định kỳ tiếp xúc, làm việc với các doanh nghiệp để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc nhằm thúc đẩy sản xuất kinh doanh, đầu tư hạ tầng ngành và các dự án đã được chấp thuận đầu tư. Đôn đốc triển khai đầu tư các dự án năng lượng, hệ thống lưới điện, truyền tải điện để giải phóng công suất các nhà máy điện. Tập trung đôn đốc đẩy mạnh đầu tư hoàn thiện kết cấu hạ tầng các Cụm công nghiệp: Sông Bình, Nghĩa Hòa, Đông Hà, Nam Hà, Nam Hà 2, Nam Hà 3, Tân Bình 1, Nghị Đức để thu hút các dự án đầu tư thứ cấp. Đồng thời, rà soát bổ sung chức năng, nhiệm vụ của một số cụm công nghiệp, gắn với thu hồi, bổ sung mới các cụm công nghiệp phù hợp với Quy hoạch tỉnh Bình Thuận thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Phát huy hiệu quả hoạt động của Cảng Quốc tế Vĩnh Tân gắn với phát triển các dịch vụ logistics.

- Phối hợp xúc tiến, giới thiệu các tiềm năng, thế mạnh, chính sách ưu đãi để mời gọi, thu hút các nhà đầu tư có tiềm lực mạnh đầu tư kết cấu hạ tầng bên trong khu, cụm công nghiệp; thu hút các nhà đầu tư thứ cấp theo hướng ưu tiên các dự án có giá trị gia tăng và hàm lượng công nghệ cao, khai thác và sử dụng hiệu quả các tiềm năng, lợi thế của tỉnh; các dự án hạ tầng thương mại (trung tâm thương mại, siêu thị, chợ).

- Làm việc với các đoàn doanh nghiệp, các tổ chức đầu tư nước ngoài vào Việt Nam theo các chương trình của Cục Xúc tiến thương mại, Cục Công tác phía Nam, các Hội doanh nghiệp người Việt Nam ở nước ngoài để kêu gọi, thu hút đầu tư các dự án trên lĩnh vực của ngành..

- Phối hợp Sở Kế hoạch và Đầu tư đề xuất danh mục các dự án kêu gọi đầu tư trên lĩnh vực của ngành. Hỗ trợ các nhà đầu tư khảo sát, tìm địa điểm triển khai các dự án trọng điểm, ưu tiên mời gọi đầu tư./.

 

Minh Lý
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 0
  • Hôm nay: 756
  • Trong tuần: 7 679
  • Tháng hiện tại: 35 200
  • Tổng lượt truy cập: 1516707
Đăng nhập

ipv6 ready Chung nhan Tin Nhiem Mang