Hội nghị phổ biến cơ chế chính sách quản lý, phát triển cụm công nghiệp

Sáng 6 ngày 9 năm 2024, Cục Công Thương địa phương phối hợp với Sở Công Thương Long An tổ chức Hội nghị phổ biến cơ chế chính sách quản lý, phát triển cụm công nghiệp tại Long An. Hội nghị nhằm phổ biến, quán triệt thực hiện các nội dung quy định của Nghị định 32/2024/NĐ-CP và Thông tư 14/2024/TT-BCT đến các địa phương, cơ quan, tổ chức có liên quan thuộc khu vực từ tỉnh Quảng Trị trở vào phía Nam.

Hội nghị phổ biến cơ chế chính sách quản lý, phát triển cụm công nghiệp (CCN) dưới sự chủ trì của ông Ngô Quang Trung – Cục trưởng Cục Công Thương địa phương và có sự tham dự có các lãnh đạo Sở Công Thương và cán bộ chuyên môn của Sở Công Thương các tỉnh, thành; đại diện UBND cấp huyện, chủ đầu tư hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp của các tỉnh thành trong khu vực…

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Ngô Quang Trung – Cục trưởng Cục Công Thương địa phương, nhấn mạnh: “Thực hiện nhiệm vụ Lãnh đạo Bộ Công Thương giao, Cục Công Thương địa phương tổ chức Hội nghị trực tiếp nhằm phổ biến, quán triệt các nội dung quy định của Nghị định số 32/2024/NĐ-CP và Thông tư số 14/2024/TT-BCT đến các địa phương, cơ quan, tổ chức có liên quan để triển khai thực hiện”.Theo ông Ngô Quang Trung, để tiếp tục hoàn thiện chính sách, pháp luật về quản lý, phát triển CCN; đảm bảo quy hoạch, phát triển CCN bền vững, trật tự, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương; kịp thời tháo gỡ những bất cập phát sinh trong thực tiễn thi hành Nghị định số 68/2017/NĐ-CP và Nghị định số 66/2020/NĐ-CP,… Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các Bộ/ngành, địa phương xây dựng, trình Chính phủ ban hành Nghị định số 32/2024/NĐ-CP ngày 15/3/2024 về quản lý, phát triển CCN (thay thế Nghị định số 68/2017/NĐ-CP và Nghị định số 66/2020/NĐ-CP). Bộ Công Thương cũng đã xây dựng, ban hành Thông tư số 14/2024/TT-BCT ngày 15/8/2024 quy định chế độ báo cáo định kỳ về CCN, cơ sở dữ liệu CCN cả nước và một số mẫu văn bản về quản lý, phát triển CCN (bãi bỏ Thông tư số 28/2020/TT-BCT ngày 16/11/2020)”.

Tại Hội nghị, ông Nguyễn Văn Thịnh – Phó Cục trưởng Cục Công Thương địa phương cho biết về Nghị định số 32/2024/NĐ-CP ngày 15 tháng 3 năm 2020 của Chính phủ về quản lý, phát triển CCN đã được xây dựng, ban hành trên các quan điểm sau:

Thứ nhất, tiếp tục tăng cường quản lý hiệu quả đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật, phát triển các CCN nhằm thúc đẩy chuyển dịch mạnh mẽ cơ cấu kinh tế, lao động theo hướng công nghiệp ở nông thôn gắn với thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước “ly nông bất ly hương” và xây dựng nông thôn mới.

Thứ hai, kế thừa, giữ nguyên các nguyên tắc, nội dung quản lý đã được quy định tại Nghị định số 68/2017/NĐ-CP, Nghị định số 66/2020/NĐ-CP đang phát huy hiệu quả; chỉ sửa đổi, bổ sung các nội dung, quy định không còn phù hợp đảm bảo khả thi, thống nhất với các văn bản pháp luật liên quan, không điều chỉnh nguyên tắc quản lý đã được quy định tại các pháp luật chuyên ngành.

Thứ ba, tiếp tục thể chế hóa tinh thần chỉ đạo của Đảng, Nhà nước về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách hành chính, tăng cường phân cấp quản lý cho chính quyền địa phương chủ động xử lý các vấn đề quản lý CCN trên địa bàn theo tinh thần của Nghị quyết số 04/NQ-CP ngày 10/01/2022 của Chính phủ về đẩy mạnh phân cấp, phân quyền trong quản lý nhà nước.

Hội nghị cũng nhận được những ý kiến, đóng góp của đại diện Sở Công Thương các tỉnh, UBND các huyện, các doanh nghiệp./.

Toàn- Phòng QLCN