Công khai Kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật về an toàn vật liệu nổ công nghiệp đối với các đơn vị sử dụng vật liệu nổ công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Thuận năm 2024
Ngày 19 tháng 7 năm 2024, Chánh Thanh tra Sở Công Thương ban hành Kết luận thanh tra số 29/KL-TTr về  việc chấp hành pháp luật về an toàn vật liệu nổ công nghiệp đối với các đơn vị sử dụng vật liệu nổ công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Thuận năm 2024

Thực hiện Quyết định thanh tra số 15/QĐ-TTr ngày 24 tháng 5 năm 2024 của Chánh Thanh tra Sở Công Thương Bình Thuận về việc thanh tra việc chấp hành pháp luật về an toàn vật liệu nổ công nghiệp đối với các đơn vị sử dụng vật liệu nổ công nghiệp (VLNCN) trên địa bàn tỉnh Bình Thuận năm 2024; từ ngày 10 tháng 6 năm 2024 đến ngày 26 tháng 6 năm 2024, Đoàn thanh tra đã tiến hành thanh tra tại các đơn vị: Công ty Cổ phần Tàzon, Công ty Cổ phần Xây dựng Công trình Giao thông 677, Công ty TNHH Khai thác và Chế biến Khoáng sản Hồng Sơn Bình Thuận, Công ty TNHH MTV Hóa chất mỏ Nam bộ - MICCO, Công ty TNHH Đầu tư Tân Hà, Công ty Công nghiệp Hóa chất mỏ Nam Trung Bộ, Tổng Công ty kinh tế kỹ thuật công nghiệp Quốc phòng, Công ty TNHH Thép Trung Nguyên.

Ngày 19 tháng 7 năm 2024, Chánh Thanh tra Sở Công Thương ban hành Kết luận thanh tra số 29/KL-TTr về việc chấp hành pháp luật về an toàn vật liệu nổ công nghiệp đối với các đơn vị sử dụng vật liệu nổ công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Thuận năm 2024. Qua thanh tra, nhìn chung các đối tượng được thanh tra đã thực hiện tốt việc chấp hành pháp luật về an toàn vật liệu nổ công nghiệp trong hoạt động khai thác đá làm vật liệu xây dựng và thi công các công trình. Các đơn vị hoạt động đều có giấy phép sử dụng VLNCN, thông báo sử dụng VLNCN, sử dụng VNLCN đúng mục đích và trong phạm vi cho phép. Việc mua bán, vận chuyển VLNCN đảm bảo theo quy định, có hợp đồng, hóa đơn chứng từ, biên bản giao nhận VLNCN đầy đủ, đảm bảo số lượng giao nhận, không để xảy ra thất thoát. Các đơn vị có xây dựng phương án khoan - nổ mìn và được người có thẩm quyền phê duyệt, thực hiện bổ nhiệm chỉ huy nổ mìn, lập hộ chiếu nổ mìn, kiểm tra trước và sau nổ mìn theo quy định, không để xảy ra sự cố do nổ mìn; thực hiện đảm bảo các quy định về ANTT và PCCC tại địa điểm sử dụng VLNCN. Hoạt động nổ mìn đều được thông báo cho sở, ngành, chính quyền địa phương biết. Người lao động làm công việc liên quan trực tiếp đến việc sử dụng VLNCN được huấn luyện và cấp giấy chứng nhận kỹ thuật an toàn VLNCN và Giấy chứng nhận huấn luyện nghiệp vụ PCCC, CNCH; máy móc, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động được kiểm định đạt yêu cầu và còn trong thời hạn kiểm định. Các đơn vị có kho VLNCN thực hiện đảm bảo các quy định trong bảo quản, sử dụng VLNCN; hệ thống kho được xây dựng cơ bản theo quy định tại QCVN 01:2019/BCT, được trang bị đầy đủ các dụng cụ PCCC, bố trí bảo vệ trực kho VLNCN 24/24 và ghi chép quá trình trực kho vào sổ trực kho VLNCN; thực hiện ghi chép sổ sách kế toán, thống kê, thủ tục nhập - xuất kho; lượng thuốc nổ nhập kho không vượt quá sức chứa cho phép; có tiến hành thực hiện chế độ kiểm tra sổ nhập xuất hàng tháng; thực hiện đánh giá rủi ro; xây dựng kế hoạch ứng cứu khẩn cấp; nội quy, quy định về bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn PCCC đối với kho.

Căn cứ quy định tại điểm a khoản 3 Điều 79 Luật Thanh tra, Thanh tra Sở Công Thương công khai toàn văn Kết luận thanh tra số 29/KL-TTr ngày 19 tháng 7 năm 2024 của Chánh Thanh tra Sở Công Thương, chi tiết xem tại đây

.

T.D - Thanh tra Sở