Hướng dẫn công tác phòng, chống dịch tại chợ đầu mối, chợ bán lẻ trong thời gian áp dụng Chỉ thị số 16/CT-TTg.
Lượt xem: 681
Sở Công Thương triển khai hướng dẫn công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các chợ trên địa bàn tỉnh theo công văn số 5858/BYT-MT, ngày 21/7/2021 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn phòng, chống dịch tại chợ đầu mối, chợ bán lẻ trong thời gian áp dụng Chỉ thị số 16/CT-TTg.

Nhằm tiếp tục bảo đảm hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các chợ truyền thống, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng hàng hóa thiết yếu của người dân trên địa bàn tỉnh, Sở Công Thương đề nghị các địa phương, doanh nghiệp quản lý, kinh doanh quản lý chợ nghiên cứu công văn số 5858/BYT-MT, ngày 21/7/2021 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn phòng, chống dịch tại chợ đầu mối, chợ bán lẻ trong thời gian áp dụng Chỉ thị số 16/CT-TTg để triển khai thực hiện tại chợ thuộc đơn vị quản lý.

Bên cạnh đó, Sở Công Thương triển khai hướng dẫn công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các chợ trên địa bàn tỉnh theo công văn số 5858/BYT-MT, ngày 21/7/2021 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn phòng, chống dịch tại chợ đầu mối, chợ bán lẻ trong thời gian áp dụng Chỉ thị số 16/CT-TTg để các đơn vị nghiên cứu áp dụng với các nội dung sau:

Một là, đối với địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và các chợ trên địa bàn đã tạm dừng hoạt động để thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 thì nghiên cứu công văn số 5858/BYT-MT về việc hướng dẫn phòng, chống dịch tại chợ đầu mối, chợ bán lẻ trong thời gian áp dụng Chỉ thị số 16/CT-TTg để triển khai thực hiện và sớm cho phép một số chợ hoạt động trở lại khi đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19 để đảm bảo cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân trên địa bàn.

Hai là, đối với địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ thì tiếp tục chỉ đạo, rà soát, triển khai và hoàn thiện các nội dung theo hướng dẫn của Sở Công Thương tại văn bản số 1812/SCT-QLTM, ngày 20/7/2021 về việc hướng dẫn tổ chức, sắp xếp, bố trí lại các điểm kinh doanh tại chợ truyền thống để cung ứng hàng hóa thiết yếu đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, hướng dẫn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm không chấp hành các quy định về công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại chợ. Kiên quyết tạm dừng các khu vực hoạt động chợ khi không đảm bảo công tác phòng, chống dịch, chỉ hoạt động trở lại khi đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch COVID-19 tại chợ. Kịp thời có phương án hoạt động chợ ở mức cao hơn để đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19 tại chợ khi áp dụng ở mức cao hơn.

Trong trường hợp, địa phương chuyển trạng thái thực hiện ở mức cao hơn (từ Chỉ thị 15/CT-TTg sang Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ) thì tổ chức triển khai đầy đủ các nội dung theo hướng dẫn của Bộ Y tế theo công văn số 5858/BYT-MT về việc hướng dẫn phòng, chống dịch tại chợ đầu mối, chợ bán lẻ trong thời gian áp dụng Chỉ thị số 16/CT-TTg và nội dung hướng dẫn của Sở Công Thương để triển khai thực hiện. Đồng thời, huy động chuẩn bị các nguồn lực và có các giải pháp quyết liệt hơn để thực hiện công tác phòng chống, dịch COVID-19 tại chợ trong trường hợp thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Ba là, nội dung hướng dẫn công tác chuẩn bị và triển khai phòng, chống dịch tại chợ trên địa bàn tỉnh khi thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, như sau:

          I. Triển khai công tác phòng chống dịch (chưa thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ)

        1. Đối với đơn vị quản lý chợ/doanh nghiệp quản lý chợ

        - Lập danh sách tất cả các hộ kinh doanh tại chợ (gồm: họ tên, địa chỉ thường trú, số điện thoại liên lạc, ngành hàng kinh doanh, vị trí các quầy, sạp, ki ốt – gọi tắt là điểm kinh doanh,…) và các đơn vị, hộ kinh doanh phân phối hàng hóa thiết yếu cho tiểu thương kinh doanh tại chợ.

        - Lập sơ đồ bố trí, sắp xếp lại các điểm kinh doanh (khoảng cách tối thiểu 2 mét giữa các điểm kinh doanh), phân luồng một chiều (không cho xe vào chợ, chỉ 01 cổng vào chợ, có thể nhiều cổng ra chợ) đảm bảo an toàn phòng chống dịch tại chợ.

      - Xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch COVID-19 cho chợ. Kế hoạch cần tập trung các nội dung, gồm: Người chịu trách nhiệm thực hiện, thời gian thực hiện; Người chịu trách nhiệm kiểm tra và giám sát công tác phòng chống dịch tại chợ; Phương án xử trí các trường hợp mắc, nghi mắc COVID-19. Kinh phí để đảm bảo thực hiện phòng, chống dịch COVID-19. Căn cứ vào thực tế triển khai và kết quả kiểm tra, đánh giá để tiếp tục xem xét điều chỉnh kế hoạch cho phù hợp công tác phòng chống dịch.

      - Phân công và công khai thông tin liên lạc (tên, số điện thoại) của cán bộ đầu mối phụ trách về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại chợ (công khai tại cổng vào ra chợ, trong khu vực kinh doanh chợ,…) để người lao động/làm việc, người bán hàng và khách hàng biết, liên hệ khi cần thiết.

      - Tạo mã QR điểm kiểm dịch tại cổng vào chợ (bổ sung điểm phát wifi để người bán hàng, khách hàng đến chợ được kết nối thực hiện khai báo y tế điện tử - sử dụng smartphone), cung cấp đầy đủ khẩu trang và yêu cầu người lao động/làm việc, người bán hàng, khách hàng phải khai báo y tế qua quét mã QR điểm kiểm dịch hoặc trên ứng dụng VHD hoặc khai trên giấy hàng ngày khi vào chợ, thực hiện Thông điệp 5K đặc biệt luôn đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc với người khác theo qui định.

     - Khảo sát và Bố trí phòng/khu vực cách ly tạm thời cho người lao động/làm việc, người bán hàng (khi thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg) có một trong các biểu hiện mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng, khó thở hoặc được xác định mắc bệnh hoặc được xác định là người tiếp xúc vòng 1 (F1) hoặc người tiếp xúc vòng 2 (F2) khi đang làm việc tại chợ. Phòng/khu vực cách ly tạm thời phải đảm bảo các yêu cầu (theo hướng dẫn tại Phụ lục 9 kèm theo). Trường hợp không thể bố trí phòng cách ly tạm thời thì phải bố trí một khu vực cách ly tạm thời tách biệt hoàn toàn với các khu vực bán hàng trong chợ.

      - Đối với việc giao, nhận hàng hóa tại chợ: các địa phương tiếp tục thực hiện theo công văn số 1773/SCT-QLTM, ngày 15/7/2021 của Sở Công Thương về việc hướng dẫn triển khai thực hiện các giải pháp vận chuyển, giao và nhận hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng người dân trên địa bàn tỉnh.

      - Kiểm tra, rà soát và bố trí đủ thùng đựng chất thải có nắp đậy; bố trí đầy đủ khu vực rửa tay, nhà vệ sinh và đảm bảo luôn có đủ nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay cho người lao động/làm việc, người bán hàng, hộ kinh doanh và khách hàng; nhà vệ sinh tại chợ phải có đủ nước sạch, xà phòng rửa tay, giấy vệ sinh.

      2. Đối với đơn vị Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn

        - Kiểm tra, giám sát, hướng dẫn các Ban/tổ quản lý chợ, hộ kinh doanh, doanh nghiệp/hộ quản lý kinh doanh chợ thực hiện công tác chuẩn bị để áp dụng công tác phòng, chống dịch COVID-19 khi thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ

        - Phát thẻ đi chợ: Thực hiện phương án phân chia tần suất đi chợ của người dân trên địa bàn bằng Thẻ vào chợ cho các hộ gia đình, học sinh, sinh viên, người lao động thuê nhà trên địa bàn (theo mẫu tại Phụ lục 5 kèm theo). Thẻ vào chợ được phân chia theo ngày chẵn, lẻ (hoặc theo phương thức khác như đăng ký điện thoại để đặt lịch đi chợ...) cho các gia đình để bảo đảm tần suất một gia đình/nhà 03 ngày thì đi chợ 01 lần (tần suất này có thể thay đổi theo thực tế, yêu cầu phòng, chống dịch tại địa phương), luân phiên giữa các hộ gia đình/nhà. Thẻ vào vào chợ nên được phát 1 lần cho từng hộ gia đình/nhà bảo đảm bằng thời gian giãn cách xã hội do Ủy ban nhân dân tỉnh đã thông báo.

        - Có kế hoạch bổ sung lực lượng hỗ trợ Ban/tổ quản lý chợ tham gia hướng dẫn người dân đến mua sắm hàng hóa đảm bảo biện pháp phòng, chống dịch theo qui định ngay từ khu vực để xe, lối ra vào và trong chợ.

       - Xây dựng các tài liệu, công cụ truyền thông và tổ chức truyền thông về các yêu cầu, qui định phòng, chống dịch tại chợ.

       II. Công tác triển khai trước khi có hiệu lực áp dụng thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ tại địa phương

       1. Đối với đơn vị quản lý chợ

      - Thông báo đến tất cả các hộ kinh doanh tại chợ được biết việc thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Thông báo đến các hộ kinh doanh tại chợ chỉ được phép kinh doanh các mặt hàng thiết yếu tại chợ (các hộ không kinh doanh doanh mặt hàng thiết yếu tạm dừng hoạt động).

     - Thực hiện ký cam kết với chính quyền địa phương (ban/tổ quản lý/hộ quản lý kinh doanh chợ ký cam kết với UBND xã, phường thị trấn được phân cấp quản lý; doanh nghiệp/ban quản lý chợ (chợ ngoài ngân sách) ký cam kết với UBND huyện, thị xã, thành phố) về việc thực hiện, tuân thủ các qui định, khuyến cáo về phòng, chống dịch COVID-19 (theo mẫu tại Phụ lục 1 kèm theo).

    - Duy trì phát loa trong thời gian họp chợ để nhắc nhở khách hàng, hộ kinh doanh thường xuyên thực hiện biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 (thực hiện Thông điệp 5K,…) và thông tin tình hình, văn bản chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại địa phương. Tổ chức thông tin, tuyên truyền cho tất cả hộ kinh doanh, người lao động/làm việc, người bán hàng tại chợ về việc thực hiện Hướng dẫn này.

    - Tại các điểm kinh doanh: Thực hiện giãn cách giữa các hộ kinh doanh, điểm kinh doanh phù hợp tình hình thực tế tại chợ để bảo đảm khoảng cách an toàn phòng, chống dịch (khoảng cách giữa hai điểm bán hàng ít nhất là 2 mét); giảm số điểm kinh doanh khi chưa đảm bảo khoảng cách ít nhất 2 mét; giảm số lượng người lao động/làm việc, người bán hàng tại chợ (điểm kinh doanh chỉ kinh doanh các mặt hàng thiết yếu) để đảm bảo phòng, chống dịch.  Bố trí vách ngăn, màn chắn, dây văng giữa các hộ kinh doanh, điểm kinh doanh với khách hàng; Kẻ vạch giãn cách giữa khách hàng với người bán hàng và giữa các khách hàng đảm bảo khoảng cách theo qui định.

     - Yêu cầu các hộ kinh doanh phải ký cam kết với Ban/tổ quản lý chợ về thực hiện tuân thủ các qui định, hướng dẫn về phòng, chống dịch COVID-19 và các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm (theo mẫu tại Phụ lục 3 kèm theo).

     - Thường xuyên tự đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 (theo mẫu tại Phụ lục 6 kèm theo).

    - Thực hiện vệ sinh khử khuẩn (theo hướng dẫn tại Phụ lục 2 kèm theo).

     2. Đối với Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn

     - Không cho xe lưu thông các đoạn đường xung quanh chợ và vào chợ để phòng, chống dịch COVID-19 tại chợ.

     - Thực hiện việc phát thẻ đi chợ tại địa bàn quản lý. Bố trí, cử lực lượng tham gia để hỗ trợ ban quản lý/tổ quản lý chợ để hướng dẫn, phân luồng khách hàng khi đến chợ mua hàng hóa thiết yếu và kết hợp tuyên truyền công tác phòng, chống dịch COVID-19.

       - Hướng dẫn Ban quản lý/tổ quản lý chợ thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch tại chợ.

      III. Công tác triển khai thực hiện tại chợ khi áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ khi có hiệu lực

      1. Đối với đơn vị quản lý chợ

      - Tại khu vực cổng vào chợ: Tổ chức đo thân nhiệt, yêu cầu người lao động/làm việc, người bán hàng, khách hàng vào chợ phải khai báo y tế, sát khuẩn tay, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách theo qui định; Bố trí biển báo qui định phòng, chống dịch đối với khách hàng, bố trí đầy đủ nước sát khuẩn tay. Bố trí khu vực xếp hàng vào chợ có kẻ vạch giãn cách giữa các khách hàng theo qui định;  Thu, kiểm soát và quản lý Thẻ vào chợ; Có biện pháp kiểm soát mật độ người vào chợ đảm bảo qui định phòng, chống dịch, giữ khoảng cách an toàn theo qui định.

      - Thực hiện, hướng dẫn tổ chức mua hàng tại chợ theo qui định một chiều (chiều vào, chiều ra khác nhau) đã được xây dựng.

      - Tổ chức theo dõi sức khỏe của người lao động/làm việc, người bán hàng hàng ngày; không được bố trí làm việc đối với người có một trong các triệu chứng như: mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng, khó thở và người thuộc đối tượng F1, F2; yêu cầu người lao động/làm việc, người bán hàng tự đo thân nhiệt, theo dõi sức khỏe tại nhà trước khi đến nơi làm việc và không đi làm nếu có các biểu hiện sốt, ho, đau họng, khó thở… và phải báo cho đơn vị quản lý, y tế địa phương để được tư vấn và xử trí theo qui định.

   - Khi phát hiện người có một trong các biểu hiện mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng, khó thở tại chợ, thực hiện xử trí (theo hướng dẫn tại Phụ lục 9 kèm theo).

    - Thường xuyên tự đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 (theo mẫu tại Phụ lục 6 kèm theo).

   - Tổ chức thông tin, tuyên truyền cho tất cả hộ kinh doanh, người lao động/làm việc, người bán hàng tại chợ về việc thực hiện Hướng dẫn này.

    2. Đối với Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn

   - Duy trì thực hiện việc phát thẻ đi chợ tại địa bàn quản lý

   - Duy trì lực lượng tham gia để hỗ trợ ban quản lý/tổ quản lý chợ để hướng dẫn, phân luồng khách hàng khi đến chợ mua hàng hóa thiết yếu và kết hợp tuyên truyền công tác phòng, chống dịch COVID-19.

   - Hướng dẫn Ban quản lý/tổ quản lý chợ thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch tại chợ.

     3. Đối với hộ kinh doanh tại chợ

   - Chỉ bán các mặt hàng thiết yếu theo qui định, tuân thủ việc sắp xếp nơi bán hàng của đơn vị quản lý chợ bảo đảm khoảng cách an toàn phòng, chống dịch, đảm bảo các qui định về an toàn, vệ sinh thực phẩm.

   - Yêu cầu người bán hàng, người lao động/làm việc không đến chợ nếu có một trong các biểu hiện mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng, khó thở hoặc đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế.

   - Yêu cầu người bán hàng, người lao động/làm việc luôn thực hiện Thông điệp 5K và các qui định phòng, chống dịch theo hướng dẫn của đơn vị quản lý chợ.

   - Thông báo ngay cho cán bộ quản lý chợ, cán bộ đầu mối phụ trách phòng, chống dịch tại chợ nếu phát hiện bản thân hoặc khách hàng, người lao động/làm việc, người bán hàng có một trong các biểu hiện mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng, khó thở; hạn chế tiếp xúc, giữ khoảng cách tối thiểu và thực hiện nghiêm túc theo hướng dẫn của người có thẩm quyền của chợ.

    - Nhắc nhở khách hàng luôn đeo khẩu trang, tuân thủ khoảng cách khi chờ mua hàng.

   - Quản lý người lao động/làm việc, người bán hàng về các thông tin như họ tên, năm sinh, số CMT/CCCD, địa chỉ nơi ở, số điện thoại, địa chỉ quê quán, yêu cầu người lao động/làm việc, người bán hàng thông báo khi có tiếp xúc với các trường hợp F0 hoặc F1, F2.

    - Đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch đối với cửa hàng, gian bán hàng: vệ sinh khử khuẩn hàng ngày, đảm bảo thông thoáng, đảm bảo khoảng cách an toàn cho người lao động/làm việc, người bán hàng, khách hàng khi tiếp xúc, có biển thông báo số điện thoại liên hệ khi có các biểu hiện, triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh…

    - Thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch khác như hướng dẫn đối với người lao động/làm việc, người bán hàng.

    - Ký cam kết thực hiện tuân thủ các qui định, hướng dẫn về phòng, chống dịch COVID-19 và các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm với Ban/tổ quản lý chợ (theo mẫu tại Phụ lục 3 kèm theo). 10. Thường xuyên tự đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 (theo mẫu tại Phụ lục 7 kèm theo).

      4. Đối với khách hàng, người lao động/làm việc, người bán hàng tại chợ

     - Không đến chợ nếu có một trong các biểu hiện mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng, khó thở hoặc đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế.

    - Người lao động/làm việc, người bán hàng thực hiện khai báo y tế hàng ngày khi đến chợ để làm việc. Khách hàng thực hiện khai báo y tế khi đến chợ mua hàng.

     - Luôn thực hiện Thông điệp 5K, đặc biệt: Đeo khẩu trang đúng cách khi đến chỗ đông người theo hướng dẫn của Bộ Y tế và thải bỏ ngay khẩu trang sau khi sử dụng (nếu là loại khẩu trang dùng 01 lần) vào thùng rác đúng nơi qui định;  Giữ khoảng cách tối thiểu với người xung quanh theo qui định của đơn vị quản lý chợ; hạn chế tiếp xúc với người khác. Thường xuyên rửa tay với xà phòng và nước sạch hoặc sát khuẩn tay bằng dung dịch sát khuẩn tay trong thời gian có mặt ở chợ; Che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải, hoặc khăn tay, hoặc khăn giấy, hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán dịch tiết đường hô hấp. Vứt bỏ khăn giấy che mũi, miệng vào thùng rác và rửa sạch tay. Bỏ rác đúng nơi qui định tại chợ; tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng để tránh lây nhiễm bệnh; không khạc nhổ bừa bãi.

   - Thông báo ngay cho cán bộ phụ trách phòng, chống dịch tại chợ nếu phát hiện bản thân hoặc khách hàng, người làm việc cùng, người lao động có một trong các biểu hiện mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng, khó thở và thực hiện nghiêm túc theo hướng dẫn của người có thẩm quyền của chợ.

   - Đảm bảo an toàn phòng, chống dịch trong thời gian di chuyển từ nơi ở đến chợ và ngược lại.

   - Khách hàng chỉ đi chợ theo đúng ngày được qui định trên Thẻ vào chợ và nộp Thẻ vào chợ cho đơn vị quản lý chợ tại cổng vào chợ.

   - Người lao động/làm việc, người bán hàng phải ký cam kết thực hiện, tuân thủ các qui định, hướng dẫn về phòng, chống dịch COVID-19 (theo mẫu tại Phụ lục 4 kèm theo) và thường xuyên tự đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 (theo mẫu tại Phụ lục 8 kèm theo).

Ghi chú: Các mẫu phụ lục hướng dẫn theo công văn số 5858/BYT-MT, ngày 21/7/2021 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn phòng, chống dịch tại chợ đầu mối, chợ bán lẻ trong thời gian áp dụng Chỉ thị số 16/CT-TTg.

đính kèm văn bản 5858/BYT-MT, ngày 21/7/2021 của Bộ Y tế 5858_BYT_ Huong dan phong chong dich tai cho.pdf

phòng QLTM
Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tháng hiện tại: 1
  • Tổng lượt truy cập: 1
Đăng nhập