Lượt xem: 135

Tình hình thu hút đầu tư phát triển cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh năm 2022

 Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Bình Thuận (Khóa XIV) về phát triển công nghiệp đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, xác định nhiệm vụ phát triển các cụm công nghiệp là nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung triển khai. Năm 2022, thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong điều kiện tình hình chính trị, kinh tế thế giới có nhiều diễn biến phức tạp, giá cả nguyên vật liệu đầu vào (xăng dầu, vật liệu xây dựng, phân bón…) tăng cao,... đã tác động đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp. Ngay từ đầu năm, Ủy ban nhân dân tỉnh đã tập trung chỉ đạo các sở ngành, địa phương hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ đầu tư hạ tầng và thu hút dự án thứ cấp vào các cụm công nghiệp.

Theo quy hoạch được phê duyệt, đến nay trên địa bàn tỉnh có 36 cụm công nghiệp với tổng diện tích 1.182,8 ha. Trong năm 2022, Sở Công Thương đã tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh quyết định thu hồi cụm công nghiệp Nam Hà 3 và điều chỉnh quyết định thành lập cụm công nghiệp Nghĩa Hòa (bổ sung ngành nghề thu hút đầu tư) để thu hút dự án đầu tư thứ cấp; lũy kế, có 27/36 cụm công nghiệp được thành lập, trong đó 14/36 cụm công nghiệp có nhà đầu tư hạ tầng là doanh nghiệp. Hầu hết các địa phương đều có các cụm công nghiệp thành lập và triển khai đầu tư hạ tầng; trong đó, một số địa phương đã có cụm công nghiệp đảm bảo về mặt bằng để thu hút đầu tư thứ cấp.

Hiện trên địa bàn tỉnh có 15 cụm công nghiệp đã và đang triển khai đầu tư xây dựng hạ tầng. Chi đầu tư hạ tầng cụm công nghiệp trong năm 2022 với giá trị thực hiện đạt khoảng 90 tỷ đồng, cụ thể; cụm công nghiệp Nam Hà, Nam Hà 2, Đông Hà, Sông Bình tiến hành san lấp mặt bằng, xây dựng nhà điều hành, thi công đường giao thông nội bộ, cống thoát nước, hệ thống xử lý nước thải tập trung,…

Về thu hút dự án đầu tư thứ cấp: Trong điều kiện tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn còn ảnh hưởng đến việc thu hút đầu tư vào các cụm công nghiệp; trong năm 2022, thu hút được 01 dự án đầu tư nhà máy Bags Connections BT sản xuất vali, túi xách vào cụm công nghiệp Nghĩa Hòa, với diện tích 02 ha, tổng vốn đầu tư 69 tỷ đồng; nhà đầu tư là Công ty TNHH Aisl Vina đến tìm hiểu, đăng ký xin đầu thực hiện dự án Nhà máy sản xuất phụ tùng và bộ phận phụ trợ cho xe ô tô và xe có động cơ khác, sản xuất sản phẩm khác từ cao su tại cụm công nghiệp Đông Hà (huyện Đức Linh). Lũy kế đến nay, có 27 cụm công nghiệp thu hút, bố trí hơn 174 dự án đầu tư với tổng diện tích 268,8 ha, chiếm 35,67% diện tích đất công nghiệp của các cụm, giải quyết việc làm cho khoảng 8.250 lao động tại địa phương.

Tuy nhiên, hiện nay công tác đầu tư xây dựng hạ tầng và thu hút dự án thứ cấp vào cụm công nghiệp còn gặp nhiều khó khăn và hạn chế, một số cụm công nghiệp được thành lập triển khai đầu tư còn chậm trong khâu đền bù, giải phóng mặt bằng, giao đất cho nhà đầu tư còn kéo dài; hạ tầng thiết yếu như: giao thông, điện, nước,… đến hàng rào cụm còn thiếu và yếu, một số cụm đã được quan tâm đầu tư, nhưng do thiếu vốn nên đầu tư chưa được đồng bộ. Đồng thời, trong năm 2022 sau thời gian dài tác động của dịch bệnh Covid-19 và tình hình chính trị, kinh tế thế giới bất ổn đã ảnh hưởng đến một số chủ đầu tư hạ tầng cụm công nghiệp gây khó khăn về năng lực tài chính và tác động đến việc thu hút dự án đầu tư thứ cấp.

             Trong tình hình đó, Sở Công Thương đề ra một số nhiệm vụ và giải pháp tập trung triển khai trong thời gian tới như sau: (1) Tập trung đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ triển khai đầu tư hạ tầng các cụm công nghiệp: Sông Bình, Tân Bình 1, Nghĩa Hòa, Đông Hà, Nam Hà, Nam Hà 2, Nghị Đức để thu hút các dự án đầu tư thứ cấp; (2) Phối hợp các sở, ngành, địa phương làm việc với chủ đầu tư hạ tầng cụm công nghiệp nhằm tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho từng cụm công nghiệp; (3) Phối hợp Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện phương án phát triển cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh giai đoạn đến năm 2030 sau khi được phê duyệt; (4) Rà soát đối với chủ đầu tư hạ tầng cụm công nghiệp không đủ năng lực, chậm triển khai dự án theo quy định, tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét thu hồi chủ trương đầu tư; (5) Đối với các khu vực đã có cụm công nghiệp được đầu tư hạ tầng, Sở Công Thương đề nghị Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố giới thiệu, hướng dẫn các doanh nghiệp đầu tư vào cụm công nghiệp, hạn chế tối đa việc xem xét dự án sản xuất đầu tư ngoài khu, cụm công nghiệp nhằm tạo điều kiện sớm lấp đầy các cụm công nghiệp; (6) Tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh sớm ban hành Quy định khuyến khích, tổ chức thực hiện xã hội hóa đầu tư xây dựng, kinh doanh và vận hành công trình hạ tầng bảo vệ môi trường đối với cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh./.

Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 27
  • Hôm nay: 1891
  • Trong tuần: 15 430
  • Trong tháng: 62 166
  • Tất cả: 1077186
Đăng nhập

ipv6 ready Chung nhan Tin Nhiem Mang