Kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 168/NQ-CP ngày 11 tháng 10 năm 2023 của Chính phủ về Chiến lược quốc gia phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đến năm 2030
Thực hiện Kế hoạch số 5042/KH-UBND ngày 22 tháng 12 năm 2023 của Ủy ban nhân dân tỉnh về thực hiện Nghị quyết số 168/NQ-CP ngày 11 tháng 10 năm 2023 của Chính phủ về Chiến lược quốc gia phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đến năm 2030; Sở Công Thương đã ban hành Kế hoạch số 3410/KH-SCT ngày 29 tháng 12 năm 2023 để làm cơ sở triển khai thực hiện.

Việc ban hành Kế hoạch nhằm mục đích quán triệt, triển khai và tổ chức thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 168/NQ-CP ngày 11 tháng 10 năm 2023 của Chính phủ và Kế hoạch số 5042/KH-UBND ngày 22 tháng 12 năm 2023 của Ủy ban nhân dân tỉnh, góp phần hoàn thành các mục tiêu Nghị quyết của Chính phủ và Kế hoạch của Ủy ban nhân dân tỉnh đề ra.

Xác định phòng, chống tham nhũng, tiêu cực là nhiệm vụ quan trọng, phải được tiến hành mạnh mẽ, kiên quyết, kiên trì đồng bộ, có trọng tâm, trọng điểm, không có vùng cấm, không có ngoại lệ; lấy phòng ngừa là cơ bản, lâu dài; phát hiện, xử lý là quan trọng, cấp bách, đột phá; gắn phòng, chống tham nhũng, tiêu cực với xây dựng, chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống trong đội ngũ công chức, viên chức và người lao động. Sở Công Thương xác định 04 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm cần phải tập trung triển khai, với lộ trình thực hiện gồm 02 giai đoạn (giai đoạn thứ nhất là từ năm 2023 đến năm 2026 và giai đoạn thứ hai là từ năm 2026 đến năm 2030), như sau:

Một là, hoàn thiện chính sách, pháp luật trên các lĩnh vực của ngành và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Hai là, kiện toàn tổ chức bộ máy, hoàn thiện chế độ công vụ, xây dựng đội ngũ công chức, viên chức liêm chính; nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật.

Ba là, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát.

Cuối cùng là nâng cao nhận thức, phát huy vai trò và trách nhiệm của xã hội trong phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

T.D - Thanh tra Sở