Sở Công Thương kiểm tra chuyên ngành trên lĩnh vực hóa chất
Ngày 08 tháng 11 năm 2023, Giám đốc Sở Công Thương ban hành Quyết định số 185/QĐ-SCT về việc kiểm tra việc chấp hành pháp luật chuyên ngành về lĩnh vực hóa chất trên địa bàn tỉnh Bình Thuận năm 2023. Theo đó, thành lập Đoàn Kiểm tra liên ngành gồm đại diện Sở Công Thương, Công an tỉnh, Ủy ban nhân dân thành phố Phan Thiết và các huyện Đức Linh, Tánh Linh.

Căn cứ Kế hoạch kiểm tra số 45/KH-ĐKTLN185 ngày 09 tháng 11 năm 2023 của Đoàn Kiểm tra liên ngành, đã được Giám đốc Sở phê duyệt; từ ngày 15 tháng 11 năm 2023 đến hết ngày 24 tháng 11 năm 2023, Đoàn Kiểm tra liên ngành đã tiến hành kiểm tra đối với 05 doanh nghiệp có hoạt động hóa chất trên địa bàn tỉnh. Qua ghi nhận báo cáo của các doanh nghiệp, đối chiếu với hồ sơ, sổ sách, tài liệu có liên quan và kiểm tra tình hình thực tế việc sử dụng hóa chất tại các doanh nghiệp; Đoàn Kiểm tra liên ngành nhận thấy các doanh nghiệp chấp hành khá tốt các quy định pháp luật trong hoạt động hóa chất; hóa chất được các doanh nghiệp mua sử dụng có hợp đồng mua bán, có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ, có phiếu an toàn hóa chất theo quy định. Các doanh nghiệp đều có phân công người chuyên trách về an toàn hóa chất; tổ chức huấn luyện hoặc cử người lao động tham gia các khóa huấn luyện về an toàn hóa chất; xây dựng và thực hiện Biện pháp phòng, ngừa ứng phó sự cố hóa chất; thực hiện cập nhật, lưu trữ thông tin về hóa chất nguy hiểm, nhất là tiền chất công nghiệp; bố trí bảng nội quy an toàn hóa chất, hệ thống báo hiệu phù hợp với mức độ nguy hiểm của hóa chất, trang bị phương tiện bảo hộ cá nhân tại khu vực sử dụng, bảo quản hóa chất… Kiểm tra tình hình quản lý, sử dụng tiền chất công nghiệp tại 04/05 doanh nghiệp (01 doanh nghiệp không sử dụng tiền chất công nghiệp), Đoàn kiểm tra chưa phát hiện tình trạng thất thoát tiền chất công nghiệp.

Lồng ghép với hoạt động kiểm tra, Đoàn kiểm tra liên ngành kết hợp tuyên truyền, phổ biến đến các doanh nghiệp về các văn bản pháp luật chuyên ngành về lĩnh vực hóa chất, trong đó có Nghị định số 82/2022/NĐ-CP ngày 18 tháng 10 năm 2022 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 113/2017/NĐ-CP của Chính phủ (có hiệu lực từ ngày 22 tháng 12 năm 2022) để doanh nghiệp nắm bắt, thực hiện theo quy định pháp luật.